Đặc khu kinh tế – Mũi nhọn cho sự tăng trưởng của Quốc Gia

Năm 1978 Trung Quốc mở cửa nền kinh tế, khi đó Thâm Quyến vẫn chỉ là một làng chài nhỏ bé với dân số 30.000 người và nghèo nàn nằm cạnh Hong Kong phồn hoa bậc nhất Châu Á. Thâm Quyến sau đó đã được phát triển thành đặc khu kinh tế (SEZ), và sau 40 năm thì nơi đây đã trở thành một trong những trung tâm kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, với dân số gần 13 triệu người và GDP lên đến 294 tỷ USD.

Thành công ở Thâm Quyến khơi nguồn cho chính sách phát triển các đặc khu kinh tế ở Trung Quốc, biến SEZ được coi là mũi nhọn cho tăng trưởng. Các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, cũng coi SEZ là một mô hình cần học tập.

Đặc khu kinh tế là một khu vực được áp dụng luật kinh doanh và thương mại khác với phần còn lại của đất nước, nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước bằng các chính sách khuyến khích đặc biệt.
Các chính sách này thường liên quan đến đầu tư, thuế, kinh doanh, hạn ngạch, hải quan, các quy định về lao động …, các thủ tục đầu tư kinh doanh, thủ tục có liên quan đến đất đai, xây dựng, môi trường, xuất nhập khẩu, hải quan, được giải quyết đơn giản, nhanh gọn, tại chỗ, tại trung tâm hành chính công, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

Tại Việt Nam có 3 nơi được chọn làm đặc khu kinh tế là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

VÂN ĐỒN – phát triển công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao; du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, công nghiệp văn hóa; cảng biển; dịch vụ hàng không và hậu cần hàng không; dịch vụ thương mại và mua sắm;
BẮC VÂN PHONG – phát triển công nghệ thông tin, điện tử, cơ khí chính xác; cảng biển hàng hóa và hành khách quốc tế; dịch vụ hậu cần cảng biển; du lịch nghỉ dưỡng; thương mại, tài chính;
PHÚ QUỐC – phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái; hội nghị, triển lãm quốc tế, dịch vụ thương mại và mua sắm; dịch vụ quản lý tài sản; dịch vụ y tế, giáo dục – đào tạo, nghiên cứu và phát triển sản phẩm công nghệ sinh học.

Theo thống kê, thế giới hiện có khoảng 4.300 đặc khu kinh tế và có đến 3/4 các nước trên thế giới đều có ít nhất một đặc khu kinh tế. Số đặc khu kinh tế này ngày càng nhiều lên qua thời gian, trong đó, Trung Quốc được xem là quốc gia tổ chức thành công mô hình này với thành công ‘bom tấn’ là đặc khu Thâm Quyến.

Facebook Comments

Thẻ tags :

Tin Liên Quan